21 thg 8, 2008

Mẹo vặt gia đình (4)


Làm sao chiên cơm cho ngon

Khi chọn gạo, không nên mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và độ dẻo.

Cơm chiên ngon phải được chiên trên cơm nấu thật ngon. Tức hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo.

Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ, đảo nhẹ cho cơm nguội và thật tơi.

Chiên cơm cần dùng lửa lớn nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn buổi tối trên vỉa hè thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.



Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên Dương Châu... hơn là nước mắm cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.


Bí quyết nấu ăn ngon

Có những công việc bạn đều làm mỗi ngày nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao nếu không nắm được các bí quyết của công việc đó. Nấu ăn là một ví dụ, nhất là trong những dịp lễ, Tết, ai cũng muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Xin mách bạn một vài bí quyết làm bếp mà có thể bạn chưa biết.

1. Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

3. Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

4. Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trư ớc khi nhắc xuống.

7. Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

8. Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trư ớc. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hư ơng đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

10. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.


Rán cá không dính chảo

Nếu không có chảo chống dính bạn làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Khi rán để dầu nóng rồi thả cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da mà dính chảo.


Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Trong thực tế, đa số chúng ta không ăn các thực phẩm sống. Trước khi dọn lên bàn ăn, chúng ta đều làm các thao tác như: rửa, cắt, nấu hoặc rán. Trong các quá trình như vậy, thành phần hoá học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi, mà đôi khi làm cho lợi ích của thực phẩm giảm tới con số 0.

Để không làm mất vitamin, protein, mỡ, một số hoạt chất sinh học và các chất khoáng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau :

* Cá: Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Cũng như đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

* Sữa: không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau... với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

* Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng, sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nêm làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

* Thịt: nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Khi làm thịt băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Khi mỡ (dầu) vào chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo vệ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy thành than, còn mỡ quá nóng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng, nhưng không bóc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò nướng.

* Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất. Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Mặc dù muối được coi là một trong các nguyên nhân gây “trục trặc”, nhưng ít ai hoàn toàn không cho muối vào thức ăn. Tuy vậy, trong việc có vẻ rất đơn giản này vẫn có những thủ thuật nhất định.

- Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu, nhưng đối khoai tây rán chỉ cho muối khi đã rán gần xong.
- Cho muối vào súp rau khi rau đã chín.
- Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn. Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước.
- Cho muối vào nước nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào cá lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc kết thúc.
- Nếu trước khi rán cá, bạn ướp muối và để 10-15 phút thì khi rán, cá sẽ không bị tróc.
- Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô.
- Không nên cho muối vào gan khi rán, ngược lại gan sẽ bị cứng.


Món ăn trị chứng mất ngủ

* Tim heo (một quả), đương quy (10 gr), nhân sâm (5 gr), viễn chí (10 gr), hầm với lửa nhỏ liu riu cho đến khi tim heo mềm, rồi dùng cả nước và xác.

* Tim dê (một quả), nấu với táo đỏ, thêm gia vị vừa đủ, ăn hằng ngày (ít nhất khoảng một tuần).

* Giò heo (2 khoanh), đương quy (30 gr), viễn chí (10 gr), táo đỏ (5 quả), hầm nhừ ăn vào buổi chiều (mỗi tuần khoảng 3 lần).

* Dạ giao đằng (hà thủ ô) 60 gr, táo đỏ (5 quả), gạo tẻ (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ ăn khi còn nóng (ăn cách một giờ trước khi ngủ).

* Hải sâm (250 gr), hạt sen (200 gr), đường cát trắng (250 gr), nấu dùng trong ngày.

* Gạo nếp (50 gr), hạt sen (60 gr), nấm linh chi (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ.

* Ngoài cách trị liệu bằng thuốc, các món ăn vị thuốc, y học cổ truyền còn sử dụng các phương pháp không dùng thuốc khác để chữa trị chứng mất ngủ như: tập dưỡng sinh, châm cứu, bấm huyệt...


Dinh dưỡng giúp giảm béo phì

Người bị béo phì nên ăn nhiều loại đậu, trái cây và các loại rau có nhiều chất xơ, không có hoặc có rất ít chất béo. Khi ăn, nên nhai thức ăn cho thật nhuyễn, nuốt chậm. Nên ăn thong thả và chú ý đến động tác nhai trong lúc ăn. Một số thực phẩm có ích cho việc giảm béo gồm :

- Nước chè tươi hoặc nước trà xanh, uống hàng ngày sau bữa ăn.

- Nước nấu trái sơn tra (Malus doumeri Chev) 15-30g, lá sen (hà diệp) 12-16g. Uống thay nước trà trong ngày.

- Nước cúc hoa 16-20g, thảo quyết minh 10-16g. Uống thay nước trà trong ngày.

- Cháo ý dĩ 20-30g, đậu đỏ 20-30g. Nấu ăn mỗi tuần 3-4 lần.

- Nước hà thủ ô 12-16g, trạch tả 12-16g. Nấu với 1 lít nước còn lại 300ml, chia hai lần uống trước bữa ăn.


Trị mắc xương cá

Bị mắc (hóc) xương cá ở cuống họng, thì lấy quả trám mài nước uống, xương cá sẽ tiêu ngay. Càng nhai nhiều quả trám, càng hiệu nghiệm. Nếu bị xương cá đâm vào cuống họng, dùng bánh trôi nước nuốt chửng, xương cá sẽ theo bánh mà xuống, xong cũng ăn quả trám để cho tiêu xương cá đi.


Cách cứu người bị khói độc hun

Các công xưởng và các cơ quan có lò hơi, lò đúc, lò rèn... cùng là các nhà riêng hay dùng lò than để sưởi ấm, đều có thể bị khói độc hại này. Nếu gặp người bị khói độc hun, dùng củ cải giã nát lấy nước, chuyển nạn nhân lại chỗ có gió, đổ nước củ cải vào miệng và mũi nạn nhân nhiều lần, nạn nhân sẽ tỉnh lại. Sau khi tỉnh lại, cho uống nhiều nước đường phèn càng tốt. Nếu không có sẵn củ cải, lấy đường phèn, đường trắng thay cũng được.


Chữa bụi bay vào mắt

Khi gió thổi bụi bay vào mắt, chớ có nhắm mắt, cũng chớ lấy tay dụi mắt, vì càng dụi, bụi chui vào càng sâu, khó ra ngoài được. Nếu chớp mắt lia lịa, chỉ phút chốc bụi sẽ theo nước mắt trào ra ngoài.


Cách chăm sóc da

Phần đông bạn gái thích tự trang điểm cho mình hoặc thích biết cách giữ gìn và chăm sóc da mặt nhưng không có nhiều thì giờ đôi khi tài chánh eo hẹp, cho nên với loạt bài chỉ dẫn cách phân biệt loại da và chăm sóc da mặt cho chính mình cùng mẹo vặt về trang điểm của Theresa sẽ giúp các bạn gái rất nhiều trong sở thích tự trang điểm.

Rửa mặt (Cleanser)

Điều quan trọng nhất để chăm sóc da mặt của bạn là giữ gìn da thật sạch, trước khi rửa mặt các bạn hãy chắc chắn rằng tay bạn sạch sẽ, do đó bạn sẽ không đưa vi trùng lên da (đặc biết các bạn có làn da dễ bị mụn). Chà xát kem rửa da trên mật và đợi vài phút cho các chất bẩn tan ra, sau đó sẽ lau bằng tissue hoặc kem còn sót lại. Massage khi rửa mặt bằng các động tác xoay vòng và vuốt lên. Lau khô bằng khăn mềm sạch.

Rửa mặt that sạch trước khi dùng mặt nạ, vì thành phần các chất dùng trong mặt nạ sẽ không thấm sâu trong da của bạn khi bị bụi bẩn ngăn lại. Đắp 1 lớp mask dày và trải đều ra trên khuôn mặt bạn.

Nếu các bạn không biết da mình thuộc loại nào? Hãy nhìn da bạn trên kính phóng đại bại sẽ có câu trả lời. Nếu lỗ chân lông lớn da bạn thuộc loại nhờn. Lỗ chân lông nhỏ, da bạn khô. Và sự pha lẫn giữa 2 làn da, lỗ chân lông lớn ở T zone và ngược lại ở phần còn lại, bạn có làn da hỗn hợp. Nếu bạn may mắn có làn da với lỗ chân lông nhỏ và mịn màng tươi sáng, bạn đang có làn da thường. Đừng tin những huyền thoại về các loại toner làm đóng lỗ chân lông. Đó chỉ là cách quảng cáo thương mại, một vài loại toner cò thể làm nhỏ lỗ chân lông của các bạn trong tạm thời bởi sự giãn ra của cac mao quản. Và điều đó không giữ được lâu trước khi bạn ra tới cửa.

Dùng một bình xịt có chứa mineral water, xịt da mặt sau khi rửa sạch nhưng trước khi bôi kem dưỡng da. Nước sẽ làm cho da bạn nở ra và chất kem dưỡng da sẽ giữ được độ ẩm trên da của bạn lâu khoảng 12 tiếng.

Dùng toner sau khi rửa mặt sạch sẽ làm tươi mới da của bạn. Tránh loại nước toner có chứa chất Alcohol mặc dù bạn có làn da nhờn (oily). Lau chùi quá sạch chất dầu trên da sẽ kích thích các một loại toner. Thấm floral water vào bông gòn và thoa đều khắp mặt. Chọn witch hazel cho da dầu, nước hoa hồng (rose water) cho da khô và chamomile water cho da thường và da nhạy cảm. Các bạn cũng có thể làm toner để sử dụng bằng cách dùng dưa leo xay ra vắt lấy nước, bỏ vào một bình xịt và trữ trong tủ lạnh.

Kem nuôi da (Moisturizer)

Kem dưỡng da ban ngày giúp các bạn bảo vệ làn da khỏi sự ô nhiễm của môi trường. Nếu da bạn khô, dùng loại kem giàu chất ẩm (rich moisture) để tránh cho da bị mất độ ẩm. Nếu da bạn là da nhờn, dùng loại light oily free lotion sẽ giúp da được bảo vệ đứng chức năng và làn da sẽ không bị lỗ chân lông.

Kem dưỡng da ban đêm là loại kem dùng để nuôi dưỡng da, do đó kem sẽ có nhiều chất ẩm hơn loại kem ban ngày. Bạn không cần dùng những loại đắt tiền thấy trên quản cáo cho kem làm ẩm da (moisture). Bạn có thể dùng bất cứ nhăn hiệu (brand) nào miễn thích hợp và vừa túi tiền của bạn là được.

Tẩy da chết (Exfoliation)

Cách tẩy da bằng scrub (facial scrub) giúp lấy ra hết những da chết và những chất bụi bậm, căn bả trên da của bạn. Làn da của bạn sẽ săn chắc và mịn màng. Bạn nên dùng loại scrub có hột nhỏ và dễ tan trong nước (để tránh da bị tray sướt). Chà xát trên da mặt ướt và rửa sạch lại bằng nước ấm. Bạn có thể làm mỗi tuần một lần. Dưới đây là một vài công thức để các bạn có thể tự chế biến cho mình một loại scrub thích hợp.

Trộn chung grapefruit juice (nước ép trái nho) với oatmeal cho đến khi sền sệt. Bạn có thể dùng loại scrub này cho da hỗn hợp hoặc da thường.

Trộn đường cát vào trong kem rửa mặt của bạn, massage hết khuôn mặt và rửa lại bằng nước ấm. Dùng cho hết các loại da.

Nghiền dầu tây, trộn với oatmeal. Bạn có loại scrub dành cho da nhờn.

Trộn hạt hạnh nhân và vỏ trái cam phơi khô (đã được xay nghiền), nhỏ thềm vài giọt dầu hạnh nhân, đây là loại scrub dành cho da khô, da thường.


Thực phẩm nuôi tóc

Bạn đã bao giờ nghĩ tới những sản phẩm dưỡng tóc từ... nhà bếp. Chúng rẻ? Chắc chắn rồi; nhưng đặc biệt hơn cả là chúng có thể đem đến những điều kỳ diệu cho mái tóc mà không gây bất cứ phản ứng phụ nào.

Tóc dầu

Dầu khiến tóc bạn trông không được mềm mại. Hãy pha một tách cà phê dầu bạc hà hoặc trà bạc hà bằng nước nóng, rồi để nguội. Đầu tiên gội sạch đầu bằng dầu gội. Trong lúc tóc vẫn còn ẩm, đổ đều dung dịch vừa pha lên khắp đầu. Sau đó massage nhẹ da đầu trong vòng 5-10 phút, rồi xả sạch lại một lần nữa.

Tóc khô

Ngoài yếu tố di truyền, tình trạng này có thể còn do ánh nắng mặt trời, do lạm dụng thuốc nhuộm, uốn quăn, ép tóc... quá nhiều

Lấy 2 thìa súp dầu oliu hoặc dầu dừa, làm ấm lên ở nhiệt độ phù hợp. Làm ẩm tóc, lấy lược dày chải đều dầu ấm từ chân tóc đến ngọn tóc. Để 30 phút rồi xả sạch bằng dầu gội. Nếu muốn, bạn có thể massage nhẹ để dầu ngấm tốt hơn.

Tóc quá mềm và mất trật tự

Tóc quá mềm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bởi dù để xõa hay kẹp chúng lên, chúng vẫn không tuân theo ý của bạn.

Lấy nước cốt 1 quả chanh hòa vào 30 ml nước mát. Gội sạch đầu bằng dầu gội. Thay vì dầu xả, bạn hãy dùng bình nước chanh này. Sau khi để nước chanh thấm vào tóc khoảng 15 phút, hãy xả sạch bằng nước lạnh.

Tóc không bóng

Tóc bạn quá nghèo về độ sáng, bóng.

Sau khi làm sạch tóc bằng dầu gội, hãy nhúng tóc vào bia lạnh trong vòng 5 phút trước khi xả sạch. Cũng có thể trộn hai quả trứng gà vào một chén dầu oliu, đánh bông dung dịch này và phủ lên tóc. Sau 20 phút hãy xả sạch.

Tóc “cháy” nghiêm trọng

Xảy ra khi khoảng cách những lần bạn nhuộm tóc quá gần; hoặc do bạn đã tẩy tóc nhiều lần, Tóc bạn có thể bị “cháy” do thuốc uốn tóc, hay do quá lạm dụng việc ép tóc bằng bàn kẹp điện.

Giải pháp 1: Hãy phủ lên tóc một lớp dày sữa chua rồi dùng khăn bông ủ tóc lại; 60 phút sau xả bằng nước lạnh và dùng dầu gội làm sạch tóc. Một tuần một lần làm như vậy, bạn sẽ nhanh tìm lại được cho mình một mái tóc trơn và mềm mại.

Giải pháp 2: Bạn hãy dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ một quả lê, sau đó trộn vào một chén dầu đậu nành. Tiếp theo, phủ dung dịch đó lên tóc và lấy khăn bông ủ tóc lại. Sau 60 phút, hãy làm sạch tóc bằng dầu gội.


Giữ màu cho mái tóc nhuộm

Bạn có biết rằng khoảng 2 tuần sau khi nhuộm tóc thì màu nhuộm sẽ bắt đầu nhạt đi. Tất nhiên là không quá trầm trọng nhưng cũng đủ để màu nhuộm không còn rực rỡ như mới.

Bạn có thể hạn chế được sự phai màu bằng cách sử dụng các sản phẩm giúp giữ màu. Các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thực vật thấm đều đến tận lớp tóc ngoài cùng tạo cho tóc một sắc màu tinh tế.

Các loại chất giúp giữ màu tóc nhuộm

Các chất này có trong 3 loại: dầu gội đầu, dầu xả và thuốc hấp tóc

+ Dầu gội chuyên dùng cho tóc nhuộm sẽ tạo chân tóc khỏe và được bảo vệ. Dùng như dầu gội đầu bình thường.

+ Dầu xả chuyên dùng cho tóc nhuộm sẽ giúp tăng cường sức sống cho tóc bằng cách cung cấp thêm độ ẩm và làm nhẵn lớp biểu bì. Dùng một lượng vừa đủ, ủ trong 5 đến 10 phút.

+ Thuốc hấp tóc chuyên dùng cho tóc nhuộm sẽ giúp giữ màu cho đến lần gội sau, giúp tăng độ sáng cho tóc. Bôi một lượng vừa đủ lên tóc rồi dùng khăn khô để ủ.

Sản phẩm giúp làm tăng độ bền màu của tóc

+ Chỉ sử dụng các sản phẩm chuyên dụng giúp làm tăng độ bền phù hợp với màu tóc bạn hiện có. Chẳng hạn, không nên thử dùng các sản phẩm giữ màu tóc đỏ lên mái tóc màu vàng. Nếu không bạn chỉ thu được một kết quả không lấy gì làm hay ho, màu tóc còn có thể bị phai trong một thời gian ngắn.

+ Tìm các loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật và không chứa amoniac, oxy già hoặc cồn.

+ Nên thường xuyên dùng loại dầu gội đầu giàu độ ẩm cùng với sản phẩm giữ màu tóc để giúp cho tóc của bạn không bị mất nước.

+ Mặt trời là tác nhân chủ yếu làm phai màu tóc, nên đội mũ hoặc choàng khăn khi bạn ở ngoài trời lâu.

+ Nếu bạn không thích che kín tóc thì nên nhuộm màu tóc đậm hơn để đối phó với ánh nắng mặt trời. Bằng cách này sẽ tạo cảm giác là tóc bạn không bị nhạt màu dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

+ Sử dụng sản phẩm có kèm công dụng chống nắng sẽ giúp tóc bạn đẹp hơn.


Tự Spa trước ngày cưới

Bạn thật sự muốn có một làn da mịn màng, tươi mát và “sở hữu” một đôi môi căng mọng trong ngày hạnh phúc? Dầu hạnh nhân, lô hội, nho, hoa oải hương... sẽ giúp bạn có được vẻ đẹp đó.

Mặt nạ trứng lạnh

1 quả trứng gà, 1/2 tách dầu dừa, 1 thìa cà phê mật ong. Đánh trứng thật nổi. Rót từ từ dầu dừa và mật ong vào. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp này sánh lại như sốt mayonaise. Cho hỗn hợp vào lọ sạch, để qua đêm trong tủ lạnh. Thoa mặt nạ lên mặt, để 5-10 phút, rửa mặt với nước ấm.

Son dưỡng môi

Một thìa cà phê mật ong, 1 viên dầu vitamin E, 1 thìa cà phê lô hội, 2 thìa cà phê sáp ong, 1 thìa súp dầu hạnh nhân, 6 giọt tinh dầu chanh. Đun nóng sáp ong, sau đó lấy ra khỏi lò và khấy cho bớt nóng. Bạn cho mật ong, lô hội, dầu hạnh nhân, vitamin E vào. Sau cùng cho tinh dầu chanh. Thoa lên môi 2-3 lần/ngày.

Dưỡng tay và chân

1/2 tách hoa oải hương khô, 1/2 tách bạc hà, 2 tách nước, 8 giọt tinh dầu oải hương. Cho hoa oải hương, lá bạc hà và nước vào chảo. Đun sôi sủi tăm, đậy nắp, để nhỏ lửa khoảng 20 phút. Lọc lấy nước và để nguội. Cho tinh dầu oải hương vào, lắc đều lên. Dùng bông để thoa thành phẩm này lên tay và chân. Bạn có thể để thoa thêm 1-2 lần nữa tùy thích.


Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên. Nếu có ý kiến hay góp ý gì, mong bạn vui lòng để lại vài dòng vào ô nhận xét bên dưới. Chúc bạn một ngày vui vẻ!